The Wonders of Human Body 01

เคสพิศวง 01: ตอนเด็กเป็นหญิง เข้าวัยรุ่นกลายเป็นชาย

Print Friendly

PDF download : The Wonders of Human Body 01

The Wonders of Human Body 01: Female at birth, yet male at puberty???

ในราว ๆ ปี 1970 มีแพทย์หญิงที่ชื่อว่า Julianne Imperato-McGinley ทำงานอยู่ที่ Cornell Medical College ใน New York เธอได้ยินข่าวลือน่าเหลือเชื่อเกี่ยวกับหมู่บ้านในชนบทห่างไกลของสาธารณรัฐโดมินิกันที่มีเสียงเล่าขานถึงเคสเด็กผู้หญิงกลายเพศเป็นชาย เพราะอยากรู้ด้วยตาตัวเองว่าข่าวลือนั้นมีมูลหรือไม่ หมอ Julianne เลยเดินทางลงพื้นที่ไปที่หมู่บ้าน Salinas เพื่อค้นพบว่าเคสดังกล่าวนั้นมีอยู่จริง โดยกลุ่มที่เกิดเป็นหญิงแล้วเปลี่ยนเพศเป็นชายนั้น มีชื่อที่คนท้องถิ่นเรียกกันว่า guevedoce ซึ่งแปลว่า ‘ช้างน้อยตอนอายุ 12’ และมีความถี่ที่ guevedoce 1 คนต่อทุก ๆ ทารกชายปกติ 90 คน

…งงกันแล้วใช่ไหม ถ้าเป็นเด็กเพศชาย ทำไมหมอสูติ ฯ หรือแม้แต่พ่อแม่ถึงไม่รู้ อวัยวะเพศก็ต้องมีให้เห็นอยู่ อนึ่งเด็ก guevedoces มีโครโมโซมเพศ XY แต่ในเด็กที่มีลักษณะนี้ตอนคลอดออกมาจะยังไม่มีอวัยวะเพศชายให้เห็น ไม่ว่าเป็นส่วนของอัณฑะ (penis) หรือลูกอัณฑะ (testes) จึงทำให้ผู้ที่เห็นตีความได้ว่าเป็นเด็กเพศหญิง ซึ่งมีทั้งกรณีที่อวัยะเพศยามแรกเกิดมีรูปลักษณ์เหมือนเพศหญิงหรือบางทีก็จำแนกยาก ในส่วนของพ่อแม่ก็เลี้ยงดูตามเพศที่เชื่อว่าเป็นนั่นเอง จนย่างเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ (puberty) ที่มีฮอร์โมนเพศชายเพิ่มขึ้น ออกฤทธิ์กระตุ้นให้อัณฑะและลูกอัณฑะขยายและยื่นลงมาตามที่ควรเป็น และยังมีลักษณะทางเพศขั้นทุติยภูมิ (secondary sexual characteristics) เช่นเสียงแตกหนุ่ม มวลกล้ามเนื้อที่เพิ่มขึ้น

ก่อนที่จะมีการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพที่เห็นได้ชัด ตัวเด็กบางส่วนเองก็มักโตมาด้วยนิสัยที่เหมือนชายมาแต่ต้น อย่างเช่นเด็ก guevedoce คนหนึ่งชื่อ Johnny เล่ากับ BBC Two ไว้ว่า ตัวเขาเองไม่เคยชอบแต่งตัวเป็นหญิง หรือชอบเล่นของเล่นเด็กผู้หญิง แต่จะชอบเล่นบอลกับกลุ่มเด็กผู้ชาย

หมอ Julianne และทีมได้ทำการศึกษาสาเหตุที่เด็ก guevedoces เกิดมาโดยอัณฑะและลูกอัณฑะยังไม่ยื่น ซึ่งพบว่าเป็นผลมาจากการขาดเอนไซม์ที่มีชื่อว่า 5-alpha-reductase ที่ทำหน้าที่แปลงฮอร์โมน testosterone เป็น dihydrotestosterone (DHT) ที่กระตุ้นการเปลี่ยนของโครงสร้างที่เรียกว่า tubercle ให้กลายเป็น penis เมื่ออายุครรภ์ประมาณ 8 เดือน ไม่มีเอนไซม์ก็ไม่มีฮอร์โมนที่กระตุ้นการเปลี่ยน จึงทำให้ทารกไม่แสดงอวัยวะเพศชายเมื่อยามเกิดถึงแม้จะมีโครโมโซมเพศ XY ชายที่มีอาการนี้จึงมีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า 5-alpha reductase deficient โดยส่วนมากไม่สามารถมีลูกได้ ถึงแม้ว่าเมื่อเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์มีอวัยวะเพศปรากฏ เกินครึ่งจะระบุว่าตนเป็นชายและชอบผู้หญิง

เคสประหลาดนี้ นอกจากพบได้ในสาธารณรัฐโดมินิกัน ก็มีรายงานการพบในประเทศตุรกี อียิปต์ และปาปัวนิวกินีด้วย ไม่ใช่เพียงแต่เป็น ‘The Wonders of Human Body’ แต่ด้วยความช่างสังเกตก็มีการเจอว่ากลุ่ม Guevedoces มักจะมีต่อมลูกหมากขนาดเล็ก จุดสังเกตนี้เองผลักดันให้เกิดการริเริ่มของงานวิจัยที่นำมาสู่การค้นพบยา finasteride และยาตัวอื่นในตระกูล 5-alpha-reductase inhibitors ที่ใช้ในผู้ป่วยที่มีอาการต่อมลูกหมากโต และจ่ายเพื่อป้องกันมะเร็งต่อมลูกหมาก ก็นับว่าเป็นเพราะมันสมองและความช่างคิดของมนุษย์ที่เก่งศึกษาและปรับประยุกต์ใช้องค์ความรู้ที่พบเจอในธรรมชาติเพื่อสนับสนุนคุณภาพชีวิตให้ดียิ่งขึ้นไป


บทความโดย ดร. ศุภนิดา ภิยโยทัย นักวิจัย สถาบันการเรียนรู้

ภาพโดย นายไพฑูรย์ อนันต์ทเขต และ นางสาวเมตตา มงคลธีระเดช นักพัฒนาการศึกษา สถาบันการเรียนรู้


อ้างอิง

[1] https://www.bbc.com/news/magazine-34290981

[2] https://www.livescience.com/52247-guevedoces-girls-boys.html

[3] https://medlineplus.gov/genetics/condition/5-alpha-reductase-deficiency/#frequency

[4] Imperato-McGinley, J., Guerrero, L., Gautier, T., & Peterson, R. E. (1974). Steroid 5α-reductase deficiency in man: an inherited form of male pseudohermaphroditism. Science186(4170), 1213-1215.

[5] Marks, L. S. (2004). 5α-reductase: history and clinical importance. Reviews in urology, 6(Suppl 9), S11.