zp9424kc71665v

มาเล่นเกม Clash Royale กันเถอะ

Print Friendly

zp9424kc71665v

วันนี้เราจะมาแนะนำเกมที่เราเล่นเป็นประจำนะค่ะ มีชื่อว่า Clash Royale เกมนี้ดังมาก มีจำนวนผู้เล่นและยอดดาวน์โหลดเป็นอันดับหนึ่งของ App store ภายหลังการเปิดตัวเพียงไม่กี่สัปดาห์ (แต่ถูกโปเกมอน โก เอาชนะไปได้สักพักหนึ่งก่อนที่จะกลับมาเป็นที่หนึ่งอีกครั้ง) โดยวันนี้เราจะมาแนะนำ 1. ลักษณะของเกม 2. วิธีการเล่น และ 3. ประสบการณ์การเล่นเกมนี้ของเราค่ะ มาเริ่มกันเลย

   1. ลักษณะของเกม หลายคนคงเคยได้ยินเกม Clash of Clan กันนะ เกม Clash of Clan ก็เป็นเกมที่ฮิตมากเมื่อประมาณ 2-3 ปีก่อน เป็นเกมประมาณว่าเราต้องสร้างเมือง ทหาร และทรัพยากรต่าง ๆ เพื่อไปตีเมืองของคนอื่นเพื่อจะยึดทรัพยากรและอัพ Level ของเราขึ้นไป เราก็เคยเล่นแต่เลิกเล่นไปแล้วเพราะมันเป็นเกมที่ใช้เวลาในการเล่นและสร้างเมืองค่อนข้างนาน เกม Clash of Clan และ Clash Royale มีทีมพัฒนาเป็นทีมเดียวกันคือ Supercell (ตั้งอยู่ที่ประเทศฟินแลนด์) ทำให้ทั้ง 2 เกมมีลักษณะที่คล้ายกันในหลาย ๆ ด้าน โดยเฉพาะประเภทของทหารที่ใช้ในการต่อสู้ แต่สิ่งที่แตกต่างกันคือ เกม Clash Royale เป็นลักษณะการต่อสู้แบบ Player VS Player โดยเรากับคู่ต่อสู้ของเราต้องเล่นพร้อมกัน ซึ่งเราจะเล่นกับใครก็ไม่รู้ทั่วโลกในลักษณะ real-time ตรงนี้จะไม่เหมือนกับ Clash of Clan ที่เราจะสามารถไปตีเมืองของคนอื่นได้นั้นคือตอนที่เค้าไม่ได้ออนไลน์ จุดเด่นของเกม Clash Royale ที่ทำให้มีผู้เล่นเป็นจำนวนมากคือ ช่วงเวลาในการต่อสู้ค่อนข้างสั้น คือใช้เวลาแค่ 1-4 นาทีในการต่อสู้แต่ละครั้ง และผลของการต่อสู้จะมี 3 แบบด้วยกัน คือ แพ้ ชนะ และเสมอ
   2. วิธีการเล่น อย่างแรกเลยเราต้องรู้ก่อนว่าเรามีอะไรบ้าง ในการต่อสู้แต่ละครั้งเราจะมี 2 Towers กับ 1 King’s Tower เราจะต้องจัดการ์ดกองทัพของเราเพื่อใช้ในการสู้รบ ซึ่งเราสามารถเลือกการ์ดได้ 8 ใบ โดยการ์ดทหารและอาวุธจะมีทั้งหมด 63 แบบ แบ่งเป็น 4 ระดับด้วยกันคือ
    1. Common (เรามีโอกาสได้การ์ดแบบนี้ง่ายและหาซื้อได้ในราคาถูก)
    2. Rare (เรามีโอกาสได้การ์ดแบบนี้ค่อนข้างยากและหาซื้อได้ในราคาปานกลาง)
    3. Epic (เรามีโอกาสได้การ์ดแบบนี้ยากและหาซื้อได้ในราคาที่แพง)
    4. Legendary (เรามีโอกาสได้การ์ดแบบนี้ยากมาก ๆ และหาซื้อไม่ได้)

    การ์ดแต่ละใบจะมีค่า Elixir (น้ำอมฤต) ที่ใช้ในการสร้างทหารหรืออาวุธที่ต่างกัน ถ้าค่า Elixir สูงก็จะใช้เวลานานกว่าสร้างได้ 1 ตัว ในระหว่างการต่อสู้เราต้องพยายามตี Tower ของคู่ต่อสู้และป้องกัน Tower ของเรา ถ้าเราตี Tower ของคู่ต่อสู้ได้ 1 Tower เราจะได้ Crown 1 อัน ใครได้จำนวน Crowns มากกว่าภายใน 3 นาที ก็จะเป็นผู้ชนะ ถ้าได้เท่ากันจะมี Sudden-death Round อีก 1 นาที ใครตี Tower ได้ก่อนจะเป็นผู้ชนะเลย แต่ถ้าเราตี King’s Tower ได้ภายใน 3 นาที เราจะได้ 3 Crowns และจะชนะทันที

   3. ประสบการณ์การเล่นเกมนี้ของเรา จากประสบการณ์ของเรานะ ค่า Elixir เป็นปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อแพ้หรือชนะมากค่ะ ทำให้เราพยายามจัด Battle deck ตามรูปที่ 1 เพราะมีค่าเฉลี่ยของ Elixir ประมาณ 3.5 ซึ่งถือว่าค่อนข้างต่ำ เราคิดว่าการจัด Battle deck โดยคำนึงถึงค่าเฉลี่ยของ Elixir เป็นหลักจะทำให้เราสามารถป้องกันศัตรูที่กำลังจะโจมตี Tower ของเราได้อย่างรวดเร็ว ใน Battle deck ของเราประกอบไปด้วย Skeleton army, Fire spirits, Arrows, Hog rider, Bomber, Valkyrie, Ice Wizard และ Goblin hat เราชอบ Hog rider กับ Ice wizard เพราะใช้ Elixir น้อยและโจมตี Tower ของคู่แข่งได้ไว แต่ก่อนเราชอบ Barbarians และ Wizard ซึ่งใช้ค่า Elixir = 5 ถือว่าค่อนข้างสูงทำให้เราไม่ได้ใช้แล้ว  ตอนนี้เราอยู่ระดับ 9 ที่ Arena 8 มี Trophies ทั้งหมด 2532 (29/9/2559) เราจะขึ้น Arena 9 ได้ก็ต่อเมื่อ มีจำนวน Trophies ทั้งหมด 3000 โดยจำนวน Trophies จะถูกคิดมาจากผลแพ้ชนะในแต่ Battle ของเรา ถ้าเราแพ้เราจะเสีย Trophies ประมาณ 18-40 อัน แต่ถ้าเราชนะเราจะได้ Trophies ประมาณ 18-40 อันเช่นกัน เราเล่นไม่ชนะสม่ำเสมอคือแพ้บางชนะบ้างทำให้จำนวน Trophies ขึ้นช้า โดยจำนวน Trophies ของเรามีความแปรปรวนค่อนข้างสูงและเป็นไปตามทฤษฎี Regression to the mean

6g3710yl7699ex

รูปที่ 1: Battle deck

ถ้าใครสนใจจะลองเล่น ว้าแนะนำได้นะค่ะ