Artwork-page-image-hi-res

การเตรียม artwork ก่อนส่งพิมพ์

Print Friendly

หลายๆคนอาจจะเคยมีปัญหา เวลาส่งงานให้ทางร้านพิมพ์เอกสาร ไม่ว่าจะเป็นโปสเตอร์ โบร์ชัว นามบัตร ฯลฯ แล้วงานพิมพ์ออกมาไม่ตรงตามที่ออกแบบไว้ เช่น ภาพไม่ชัด สีเพี้ยน ตัวหนังสือเพี้ยน ฯลฯ จนบางครั้งถึงขั้นมีปากเสียงกับทางร้านเลยก็เป็นได้ เพราะเอกสารที่พิมพ์นั้นสั่งพิมพ์จำนวนหลายชุด และผิดพลาดไปในคราวเดียว หรือบางคนไม่เข้าใจในหลักของการพิมพ์ บ่นว่าร้านพิมพ์เรื่องเยอะ คำถามที่มักจะเจอบ่อยๆ เช่น คุณใช้ font อะไร ได้ create outline หรือยัง, ภาพที่ให้มาไม่ชัด ต้องมีความละเอียด 300 pixels ฯลฯ นี่คือปัญหาที่เกิดขึ้น สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่เราควรทำความเข้าใจและตรวจสอบก่อนส่งร้านพิมพ์

6 ขั้นตอน ที่ควรตรวจสอบก่อนส่งร้านพิมพ์ (ในที่นี้ขออธิบายจากงานออกแบบโดยใช้โปรแกรม Adobe Illustator)

1. ตรวจสอบความถูกต้องของเอกสารงานพิมพ์

  ว่ารูปแบบเป็นไปตามความต้องการหรือไม่ พิมพ์ตกหล่นหรือไม่

2. ตั้งค่า artwork เป็นโหมดสี CMYK

  สำหรับงานพิมพ์เอกสารนั้นจะใช้ระบบการพิมพ์แบบผสมสี CMYK ซึ่งย่อมาจากสี Cyan (ฟ้าอมเขียว) Magenta (แดงอมม่วง) Yellow (เหลือง) และ Key (ดำ) นี่คือสาเหตุกรณีงานพิมพ์ออกมาสีเพี้ยน หากเราไม่ได้ตั้งค่าเป็นโหมด CMYK ก่อน

การตั้งค่าในโปรแกรม Adobe Illustator

Screenshot (17)

3. ความละเอียดของภาพ

  ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจภาพกราฟิกแบบ bitmap และ vector กันก่อน

  • กราฟิกแบบ bitmap เกิดจากการรวมตัวของจุดสีต่างๆ ที่เรียกว่า pixel ประกอบกันจนเป็นรูปภาพ เนื่องจาก bitmap มีค่า pixel จำนวนคงที่ จึงทำให้มีข้อจำกัดในเรื่องการขยายขนาดภาพ ซึ่งหากขยายขนาดภาพมากขึ้นเท่าไร ความละเอียดของภาพก็จะลดลงเท่านั้น ภาพแบบ bitmap จึงเหมาะสำหรับงานกราฟิกที่มีรายละเอียด และมีความเสมือนจริง อย่างที่เราเห็นได้ชัดจากภาพถ่ายจากกล้องIMG_2110
  • กราฟิกแบบ vector เกิดจากการสร้างภาพโดยอ้างอิงความสัมพันธ์ทางคณิตศาสตร์ จากเส้นตรง วงกลม และอื่นๆ มาผสมกัน จากจุดหนึ่งไปยังอีกจุดหนึ่ง กราฟิกแบบ vector จึงสามารถย่อ ขยายภาพได้โดยรายละเอียดของภาพไม่เปลี่ยนแปลง จึงมีความเหมาะสมกับงานแบบวาง layout งานพิมพ์ตัวหนังสือbrochurce1
   สำหรับงานพิมพ์นั้น ภาพที่นำมาใช้ใน artwork ของเรา ควรมีความละเอียดอย่างต่ำ 300 dpi (pixel/inch) ซึ่งเป็นค่ามาตรฐานสำหรับงานพิมพ์ ทำให้ภาพที่พิมพ์ออกมาไม่แตกการดูความละเอียดของภาพในระบบ window สามารถคลิกขวาที่รูปภาพ และไปที่ Properties เลือกที่แถบ Details และสังเกตที่ค่า resolution
  • Screenshot (22) Screenshot (23)

4. ระยะตัดตกและขอบ
ในการออกแบบ artwork บางลักษณะ จำเป็นต้องเผื่อระยะตัดตกและขอบ เพื่อป้องกันการคลาดเคลื่อนจากการตัดกระดาษScreenshot (24)

ยกตัวอย่างเช่น การออกแบบแผ่นพับ ให้วางสีพื้นหลัง ขยายออกมาจากขนาดจริง  และเผื่อพื้นที่ขอบไม่ให้ตัวหนังสือหรือเนื้อหาชดขอบมากเกิดไป เพื่อไม่ให้เกิดการตัดตกหรือเกิดขอบขาวขึ้น

5. เปลี่ยน font ให้เป็น vector

หาก artwork ของเรา มีการใช้ font ที่ไม่มีการติดตั้งในคอมพิวเตอร์ที่ใช้ในการสั่งพิมพ์ จะส่งผลให้ ตัวหนังสือใน artwork ของเราผิดเพี้ยนจากความเป็นจริง เราจึงควรเปลี่ยน font ให้เป็น vector ก่อนส่งไฟล์ถึงร้านพิมพ์ โดยลดขั้นตอนที่ร้านพิมพ์จะต้องติดตั้ง font บนเครื่องคอมพิวเตอร์ และป้องกันความผิดพลาดที่จะเกิดขึ้น

วิธีการเปลี่ยน font เป็น vector ในโปรแกรม Adobe Illustator

เลือกข้อความทั้งหมดใน artwork ของเรา แล้วไปที่ เมนู Type > Create Outlines

Screenshot (25)
6. การส่ง file และคุยรายละเอียด

สุดท้ายแล้ว การแจงรายละเอียดงานกับร้านพิมพ์ คือสิ่งที่สำคัญที่สุด รายละเอียดต่างๆ เช่น ขนาดของ artwork, กระดาษที่ใช้, จำนวนพิมพ์ ก็เป็นสิ่งจำเป็น การดูตัวอย่างพิมพ์ก่อนผลิตจริงเป็นการตรวจทานที่ดีเพื่อป้องกันความผิดพลาด

Screenshot (26)

ตัวอย่าง folder งาน artwork ที่ส่งถึงร้านพิมพ์ ประกอบด้วย

 1. ไฟล์ .ai – ไฟล์ต้นฉบับการออกแบบ artwork จากโปรแกรม Adobe Illustator
 2. ไฟล์ PDF – ไฟล์ export จากไฟล์ต้นฉบับ มีประโยชน์กรณีที่ร้านพิมพ์ไม่มีโปรแกรม Adobe Illustator หรือมีใน version ที่เก่ากว่า
 3. ไฟล์ภาพ mock up – เป็นภาพตัวอย่างงานที่ต้องการ

อ้างอิง

https://www.gogoprint.co.th/