ภาพจาก http://hdmoviedownload.info/download-deepwater-horizon-movie/

Deep Water Horizon (NPR Fresh Air)

Print Friendly

วันนี้ระหว่างเดินสวนธน 8.34 กม. ได้ฟังสัมภาษณ์ Peter Berg ผู้กำกับเรื่อง Deep Water Horizon บน Fresh Air

สิ่งที่น่าสนใจ

  1. คนที่ตาย 11 คน ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการตัดสินใจผิดพลาดที่ทำให้บ่อน้ำมันระเบิดเลย พวกเขาเป็นพนักงานระดับล่างที่ต้องรับกรรมกับการตัดสินใจโดยสะเพร่าของผู้บริหาร หลังเกิดเหตุผู้ตายบางคนยังพยายามจะแก้ไขสถานการณ์ที่แผงควบคุม แทนที่จะรีบหนีเอาตัวรอด
  2. ครอบครัวของผู้ตายต้องทนกับความทุกข์ 2 ชั้น ชั้นหนึ่งคือการจากไปของคนรัก อีกชั้นหนึ่งคือการถูกมองจากคนในสังคมว่าคนที่ตายนั้นสมควรตายแล้ว เนื่องจากคนส่วนใหญ่เข้าใจผิดว่าพวกเขาเป็นต้นเหตุให้เกิดการรั่วของน้ำมัน
  3. การที่ BP ไม่อนุญาตให้ถ่ายทำภาพยนต์บนสถานที่จริง และพยายามกีดขวางการถ่ายทำบนแท่นขุดเจาะอื่นๆ โดยใช้อิทธิพลเข้าครอบงำ น่าจะเป็นเครื่องมือที่ช่วย promote ภาพยนต์ได้ดีที่สุด: อะไรจะน่าสนใจมากไปกว่า “สิ่งที่ BP ไม่อยากให้พวกคุณดู
  4. สาเหตุของการระเบิดนั้นยังคงเป็นที่ถกเถียงกัน แต่ทฤษฎีที่ผู้กำกับบอกว่าน่าจะเป็นไปได้คือการที่ BP ปฏิเสธไม่จ่ายค่าตรวจวิเคราะห์ความแข็งแรงของ cement ด้วย sonar imaging เพื่อประหยัดเงิน $200k และเพื่อหลีกเลี่ยง “ข่าวร้าย” กรณีที่ตรวจไม่ผ่าน
  5. Deep Water Horizon มี operating cost ราวๆ $1.5 ล้าน/วัน และในขณะเกิดเหตุนั้นทำงานล่าช้ามาแล้ว 40 วัน นี่อาจเป็นปัจจัยเสริมให้ BP ต้องการประหยัดเงินกับทุกขั้นตอน
  6. ผู้กำกับบอกว่าเขาได้ดูรายการ 60 Minutes เกี่ยวกับชีวิตของคนงานหนึ่งคนที่หนีรอดมาได้ ซึ่งเป็นแรงบันดาลใจให้เขาอยากศึกษาเรื่องนี้
  7. ผู้กำกับเคยมีผลงานภาพยนต์อีกเรื่องหนึ่งคือ State of Play: Trophy Kids เกี่ยวกับพ่อแม่ที่หวังผลเลิศทางการกีฬากับลูกๆ ฟังคลิปเสียงดูแล้วน่าสนใจมากๆ

60 Minutes: Extended Interview: Deepwater Horizon Survivor by CBS News

ภาพจาก http://hdmoviedownload.info/download-deepwater-horizon-movie/
ภาพจาก http://hdmoviedownload.info/download-deepwater-horizon-movie/

Learn More:

  1. https://en.wikipedia.org/wiki/Deepwater_Horizon_(film)
  2. http://www.deepwaterhorizon.movie